The Demonstration School of Yala Rajabhat University

ประวัติความเป็นมา

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา พัฒนามาจากศูนย์เด็กเล็กวิทยาลัยครู ก่อตั้งขึ้นโดยคณะอาจารย์ภาควิชาอนุบาลศึกษาวิทยาลัยครูยะลา เมื่อ พ.ศ. 2519 เป็นต้นมา จนกระทั่งปีการศึกษา 2528 ท่านอธิการบดีกรมฝึกหัดครู นายเดโช สวนานนท์ ได้มีนโยบายให้วิทยาลัยครู จัดตั้งโรงเรียนสาธิตฯ เพื่อจัดประสบการณ์โดยตรงแก่นักเรียนวิชาชีพครู ตลอดจนให้คณาจารย์ได้ศึกษา ค้นคว้าเกี่ยวกับการจัดกระบวนการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นแบบอย่างในการจัดการศึกษาระดับอนุบาลศึกษา จึงตั้งชื่อใหม่ว่าโรงเรียนสาธิตวิทยาลัยครู ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2538 วิทยาลัยครูยะลา ได้รับ พ.ร.บ.ฉบับใหม่โดยเปลี่ยนจากวิทยาลัยครู เป็นสถาบันราชภัฏยะลา โรงเรียนสาธิตฯ จึงมีชื่อใหม่ตามโครงสร้างของสถาบันราชภัฏเป็น "โรงเรียนสาธิตสถาบันราชภัฏยะลา" และเมื่อ พ.ศ. 2547 โรงเรียนสาธิตฯ ได้เปลี่ยนชื่อตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา พ.ศ. 2547 ว่า "โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา" จนถึงในปัจจุบันนี้