ประวัติความเป็นมา

19 เมษายน 2567 (ผู้ดูแลระบบ) เกี่ยวกับหน่วยงาน

หลักสูตรการดูแลและพัฒนาเด็กปฐมวัย

เป็นหลักสูตรที่พัฒนาขึ้นจากที่มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาได้ทำความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับวิทยาลัยชุมชน เขต 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ วิทยาลัยชุมชนจังหวัดยะลา จังหวัดปัตตานี จังหวัดนราธิวาส จังหวัดสงขลา และจังหวัดสตูล ในการร่วมพัฒนาและต่อยอดการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ซึ่งวิทยาลัยชุมชน ทั้ง 5 จังหวัดได้ผลิตนักศึกษาระดับอนุปริญญา หลักสูตรการศึกษาปฐมวัยจนมาหลายรุ่น แต่นักศึกษาไม่สามารถต่อในระดับปริญญาตรีได้ เพราะไม่มีหน่วยงานทางการศึกษาใด เปิดรองับการต่อยอดการศึกษาในระดับปริญญาตรี (2 ปีหลัง) มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏเดียวในกลุ่มภาคใต้ที่ได้รับความไว้วางใจในการพัฒนาให้มีกลักสูตรระดับปริญญาตรีทางด้านปฐมวัย และมอบหมายให้คณะครุศาสตร์ได้พัฒนาหลักสูตรขึ้น ซึ่งให้ชื่อว่า “หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการดูแลและพัฒนาเด็กปฐมวัย” หลักสูตรปริญญา ทางวิชาการ พ.ศ. 2563 และเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกในปีการศึกษา 2563