ประวัติความเป็นมา

16 เมษายน 2567 (ผู้ดูแลระบบ) เกี่ยวกับหลักสูตร

ประวัติความเป็นมาของหลักสูตร
หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการประถมศึกษา (4 ปี) หลักสูตรปรัปปรุง พ.ศ.2557 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ตั้งอยู่ที่อาคารสังคมศาสตร์(อาคาร 24)ชั้น 7 ห้อง 24-708 ซึ่งเป็นสาขาวิชาหนึ่งของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

การประถมศึกษาเป็นระดับการศึกษาที่กำเนิดขึ้นมาพร้อมกับประวัติการศึกษาไทยนับตั้งแต่รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สืบเนื่องถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ในปี พ.ศ.2461 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงตราพระราชบัญญัติโรงเรียนราษฎร์ขึ้น เพื่อบังคับให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และเพื่อให้เด็กทุกคนรู้หนังสือ จึงทรงตราพระราชบัญญัติประถมศึกษาออกบังคับเป็นเขต ๆ ไป นับเป็นการเริ่มต้นการศึกษาภาคบังคับในระดับประถมศึกษา พระองค์ทรงเป็นผู้วางรากฐานและสนับสนุนการประถมศึกษาอย่างดี จนได้รับการขนานพระนามว่าพระบิดาแห่งการประถมศึกษา

สาขาวิชาการประถมศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เป็นสาขาที่ผลิตครูและบุคลากรทางการศึกษาด้านการประถมศึกษาแห่งหนึ่ง เป็น “คลังปัญญาแห่งชายแดนใต้” มายาวนาน จึงตระหนักถึงบทบาทความเป็นผู้นำด้านการผลิตครูทางวิชาการและวิชาชีพที่มีประสิทธิภาพ มีจิตวิญญาณความเป็นครู สามารถบูรณาการการจัดการเรียนรู้ที่หลากหลาย สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้เรียนระดับประถมศึกษา และสร้างความสัมพันธ์กับชุมชนที่สอดคล้องกับบริบทสังคมพหุวัฒนธรรมได้ อีกทั้งยังเป็นผู้ที่มีบทบาทอย่างสำคัญในการสร้างสรรค์อนาคตของชาติบ้านเมืองต่อไป